18/05/2022 2:45:57 CH

Quy trình đầu tư bất động sản Mỹ

Những bước chi tiết trong quy trình đầu tư bất động sản tại Mỹ.

Quy trình đầu tư vào dự án khu căn hộ: Video giải thích hợp đồng WWC - Ms. Thục Nghi 

+ Bước 1: Nhà đầu tư lựa chọn dự án muốn đầu tư và suất đầu tư

+ Bước 2: Nhà đầu tư tiến hành ký kết hợp đồng

+ Bước 3: Nhà đầu tư tiến hành chuyển tiền đầu tư vào tài khoản của công ty đầu tư dự án.

+ Bước 4: Công ty đầu tư dự án phát hành chứng nhận góp vốn và mở tài khoản cho nhà đầu tư

+ Bước 5: Nhà đầu tư đăng nhập vào tài khoản để cung cấp thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng và kiểm tra các báo cáo của dự án.

Quy trình mua nhà Mỹ: Video giới thiệu hợp đồng mua nhà Mỹ xem tại link: (Kim Ngọc trình bày)

+ Bước 1: Người mua lựa chọn mẫu nhà muốn mua

+ Bước 2: Người mua và người bán ký hợp đồng mua bán

+ Bước 3: Người mua sẽ chuyển trước tiền đặt cọc cho người bán theo thỏa thuận giữa hai bên

+ Bước 4: Bên bán cung cấp ngày bàn giao nhà cho bên mua, bên mua tiến hành mua bảo hiểm nhà, bảo hiểm quyền sở hữu nhà

+ Bước 5: Người mua nhận nhà đợt 1 để kiểm tra tình trạng nhà.

+ Bước 6: Người mua chuyển phần tiền còn lại vào tài khoản của công ty Title và ký kết giấy tờ bàn giao với công ty Title trước ngày bàn giao.

+ Bước 7: Người bán giao chìa khóa nhà vào ngày bàn giao cho người mua

+ Bước 8: Công ty Title thực hiện việc công chứng giấy tờ sở hữu, hoàn tất chuyển quyền sở hữu từ người bán qua người mua và hoàn thành giao dịch mua bán.

Hướng dẫn quy trình ký hợp đồng điện tử (Docusign)

 

Quy trình mở ITIN

Bước 01: Chuyển khoản phí mở ITIN

Bước 02: Cung cấp thông tin để mở ITIN bao gồm thông tin cá nhân và bản scan Passport đúng chuẩn

Bước 03: Kí đơn W7

Sau khoảng 1 tuần sau khi cung cấp đầy đủ thông tin: Anh/Chị cần kí tay đơn W7 _ Đây là mẫu đơn yêu cầu mở mã số ITIN do cơ quan thuế IRS của Hoa Kỳ gửi về.

Bước 04: Nhận mã số ITIN

Trong vòng khoảng 2-3 tháng sau khi ký W7: Anh/Chị nhận mã số ITIN. Thời gian nhận mã số ITIN có thể sớm hơn hoặc chậm hơn tùy theo Sở Thuế Vụ Mỹ (IRS).

Quy trình khai thuế

Bước 01: Nhà đầu tư xác nhận bằng email yêu cầu USHOME hỗ trợ việc khai thuế và chuyển khoản phí khai thuế.

Bước 02: Nhân viên processing tổng hợp toàn bộ thông tin (form K1 cùng với các chứng từ khác nếu có) và gửi cho đối tác khai thuế _ Anh Tuấn La, CPA người Việt hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Houston, Texas.

Bước 03: Nhân viên processing chuyển hồ sơ khai thuế cho nhà đầu tư ký tên (Hồ sơ này do đơn vị CPA khởi tạo)

Bước 04: Chuyển hồ sơ đã ký cho đơn vị CPA và kết thúc quy trình khai thuế.

 

Các form liên quan về thuế: K1, W8, W9

Form K1

Form K-1 là gì? Form K1 là tài liệu thuế liên bang được sử dụng để báo cáo thu nhập, lỗ và cổ tức của các đối tác của một doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính hoặc các cổ đông của tập đoàn S (*). Tài liệu Form K-1 được chuẩn bị cho từng đối tác riêng lẻ và được đính kèm với tờ khai thuế cá nhân của đối tác (nhà đầu tư).

Form K1 dùng để làm gì? Đối với các dự án WWC, mỗi năm kế toán của WWC sẽ chuẩn bị form K1 cho từng nhà đầu tư, anh chị có thể gửi form K1 cho chuyên viên CPA của anh chị để khai thuế thu nhập cá nhân hoặc sử dụng dịch vụ khai thuế của USHome. Những năm đầu, kế toán của WWC sẽ khai lỗ dựa theo luật đầu tư bất động sản Mỹ như các chi phí nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, khấu hao tài sản, việc khai lỗ trên form K1 như vậy sẽ có lợi cho anh chị nhà đầu tư sau này khi dự án bán đi, nhà đầu tư được cấn trừ phần lỗ => lợi nhuận thấp xuống => đóng thuế ít hơn.

(*) Tập đoàn S (S Corporation): Là công ty, pháp nhân quy mô nhỏ, và vài hình thức công ty với quy mô tương tự khác

Form W7

Form W7 dùng để làm gì? Form W-7 dùng để xin Số Nhận Dạng Người Đóng Thuế (ITIN). Anh chị cũng có thể sử dụng mẫu này để gia hạn một ITIN hiện có sắp hết hạn hoặc đã hết hạn.

Form W7 sẽ có thông tin cá nhân của nhà đầu tư bao gồm: tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, visa Mỹ nếu có, thời gian đến Mỹ trong quá khứ (nếu có), chữ ký của nhà đầu tư và thông tin của chuyên viên CPA hỗ trợ anh chị mở ITIN, chữ ký của chuyên viên CPA

Form W8

Dành cho nhà đầu tư chưa có số SSN

Form W8 sẽ thể hiện thông tin cá nhân của nhà đầu tư bao gồm: tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, mã số thuế (ITIN), chữ ký của nhà đầu tư

Khi nào anh chị cần điền form W8: Sau khi hoàn tất thủ tục đầu tư vào WWC, WWC sẽ yêu cầu nhà đầu tư hoàn tất và gửi lại họ form W8, chậm nhất là trước mùa khai thuế cho năm sau (trước tháng 3 của năm kế tiếp). Nhân viên USHome sẽ chủ động liên hệ anh chị để hỗ trợ anh chị hoàn tất và cập nhật form này với WWC đúng hạn.

Hiện tại WWC sẽ yêu cầu nhà đầu tư sử dụng 2 form W8 như sau:

  1. là một biểu mẫu được ủy quyền của Sở Thuế vụ (IRS) để thu thập thông tin chính xác về người đóng thuế là người nước ngoài không cư trú (NRA) cho các cá nhân cho mục đích báo cáo và để ghi lại trạng thái của họ cho mục đích báo cáo thuế. (Biểu mẫu sử dụng cho các thực thể, công ty là W-8BEN-E.).

W- 8ECI: Tương tự như form W8Ben nhưng khi nhà đầu tư khai form này sẽ có lợi hơn trong việc khai thuế bởi vì anh chị khai báo nguồn thu nhập tại Mỹ của anh chị có liên quan đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của dự án đầu tư, định nghĩa W-8ECI: Biểu mẫu W-8ECI là "Giấy chứng nhận Người nước ngoài Yêu cầu Miễn trừ Khấu trừ Thu nhập Có Liên quan Hiệu quả Với Hành vi Thương mại hoặc Kinh doanh tại Hoa Kỳ." Nó được nộp bởi các cá nhân nước ngoài tham gia vào thương mại hoặc kinh doanh tại Hoa Kỳ và nhận thu nhập từ các nguồn của Hoa Kỳ.

Form W9 – Dành cho nhà đầu tư đã có số SSN

Form W9 là gì? Form W9 sẽ thể hiện thông tin cá nhân của nhà đầu tư bao gồm: tên, địa chỉ ở Mỹ, số SSN (nếu là nhà đầu tư cá nhân), hoặc số EIN (nếu đầu tư dưới hình thức công ty), chữ ký xác nhận của nhà đầu tư.

Form W9 dùng để làm gì? Form W9 được sử dụng để cung cấp Số Nhận Diện Người Đóng Thuế (Taxpayer Identification Number, TIN) – hay còn gọi là SSN của anh chị cho người được yêu cầu (ở đây là chủ dự án WWC) nộp mẫu báo cáo cung cấp thông tin với Sở Thuế Vụ (IRS) để báo cáo thu nhập.

Khi nào anh chị cần điền form W9: Sau khi hoàn tất thủ tục đầu tư vào WWC, WWC sẽ yêu cầu nhà đầu tư hoàn tất và gửi lại họ form W9, chậm nhất là trước mùa khai thuế cho năm sau (trước tháng 3 của năm kế tiếp). Nhân viên USHome sẽ chủ động liên hệ anh chị để hỗ trợ anh chị hoàn tất và cập nhật form này với WWC đúng hạn.

+ Vị thế và Định nghĩa chủ dự án và nhà đầu tư:

Các anh chị nhà đầu tư khi đầu tư vào dự án sẽ là Thành viên hữu hạn – Limited Partner của công ty hợp danh (công ty được thành lập riêng cho 1 dự án của WWC để hoạt động kinh doanh, vận hành khu căn hộ). Thành viên hữu hạn – Limited Partner (nhà đầu tư) sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn trên phần vốn góp của mình.

Chủ dự án (WWC) sẽ là Thành viên vô hạn – General Partner của công ty hợp danh. Họ sẽ chịu trách nhiệm vô hạn trên dự án, và chịu trách nhiệm cho việc quản lý, vận hành khu căn hộ sao cho hiệu quả nhất để đem lại lợi ích cao nhất có thể cho nhà đầu tư và chủ dự án là WWC.

Quy trình mở công ty LLC

Lợi ích của việc mở LLC:

  • Bảo đảm tài sản cá nhân nếu KH có nhà cho thuê ở Mỹ.
  • Có thể mở Tk ngân hàng Mỹ mà ko cần sang Mỹ

*USHOME hiện đang có dịch vụ hỗ trợ quý nhà đầu tư mở LLC với chi phí $1000 cho thủ tục giấy tờ LLC (chưa bao gồm phí mở tài khoản ngân hàng LLC)

 

  • Quy trình nhận lợi nhuận, hoàn vốn từ dự án, chuẩn bị thông tin ngân hàng nhận lợi nhuận

Nhà đầu tư cần sử dụng form cập nhật thông tin ngân hàng nhận lợi nhuận hoàn vốn theo form mẫu của chủ dự án cung cấp:

 

+ Nếu nhà đầu tư chọn nhận phân bổ từ dự án bằng tài khoản chính chủ: Sử dụng 1 form điền là Deposit Authorization Form. Form này có ý nghĩa anh chị ký tên đồng ý sử dụng tài khoản ngân hàng điền trên form để WWC chuyển phần phân bổ từ dự án về tài khoản của anh chị.

Hình ảnh Form DAF

+ Nếu nhà đầu tư chọn nhận phân bổ từ dự án bằng tài khoản của người thân, người quen: Sử dụng 2 form điền là Deposit Authorization Form (DAF) và Letter of Direction (LoD) là form ủy quyền cho người thân nhận dùm phân bổ từ dự án. Form LoD sẽ có tên và địa chỉ của người nhận dùm, cùng với chữ ký của người ủy quyền và người nhận dùm, xác nhận hai bên đồng ý nhận phần phân bổ từ dự án vào tài khoản chỉ định.

Hình ảnh Form DAF và LoD