18/05/2022 11:19:28 SA

Thông tin về thuế khi đầu tư tại Mỹ

Các thông tin về thuế tại Mỹ quan trọng dành cho nhà đầu tư bất động sản Mỹ.

Mục lục

 1. Yêu cầu khai thuế
 2. ITIN là gì?
 3. Lợi ích khai thuế
 4. Thời hạn khai thuế
 5. Ai thực hiện khai thuế
 6. Giấy tờ cần để khai thuế
 7. Mức thuế thu nhập đầu tư như thế nào?
 8. Các chi phí liên quan

Video thuế và pháp lý cần biết dành cho người đầu tư và định cư Mỹ (Mr. Tuấn Lã CPA)

Video lưu ý về thuế đầu tư Mỹ (Ms. Thục Nghi)

Yêu cầu khi khai thuế

 • Để tiến hành khai thuế, các anh chị phải có một mã số khai thuế cá nhân hay còn gọi là mã số nhận dạng người nộp thuế cá nhân. Đối với các anh chị đã định cư Mỹ và có đã có số an sinh xã hội (SSN) thì đây chính là mã số khai thuế cá nhân của anh chị. Anh chị sẽ dùng số SSN của mình để khai thuế thu nhập mỗi năm.
 • Đối với các anh chị nhà đầu tư nước ngoài, chưa sang Mỹ và chưa có số SSN, giống như các anh chị đang đầu tư các dự án của USHome mà Nghi đang hỗ trợ, các anh chị cần mở một mã số ITIN dùng để khai thuế.

ITIN là gì?

 • ITIN là viết tắt của cụm từ Individual Taxpayer Identification Number, nghĩa là mã số nhận dạng người nộp thuế cá nhân dành cho nhà đầu tư nước ngoài. ITIN là một dãy số gồm 9 chữ số và thường bắt đầu bằng số 9, và sẽ do Sở thuế vụ Mỹ xét duyệt và cấp cho anh chị nhà đầu tư khi nhận được đơn yêu cầu.

Khi nào thì cần phải mở mã số ITIN?

 • Các anh chị khi có đầu tư tại Mỹ ngay từ khi ở VN nên tiến hành mở mã số ITIN để khai thuế càng sớm càng tốt để có thể tiến hành khai thuế cho năm tiếp theo. Tuy nhiên, các anh chị có thể khai thuế 1 năm đầu tiên không cần số ITIN với lý do là đang trong quá trình chờ ITIN (hoặc chờ nhận số an sinh xã hội - SSN). Vì vậy các anh chị nào có khả năng chắc chắn sẽ số SSN trong vòng 1 năm trở lại tính từ thời gian tham gia đầu tư tại Mỹ thì có thể không cần đăng ký ITIN để tiết kiệm chi phí mà chúng ta có thể chờ để nhận mã số an sinh xã hội rồi tiến hành khai thuế.
 • Lưu ý: Phần giữ lại để khai thuế hay còn gọi là Withholding tax của Sở thuế vụ Mỹ đối với nhà đầu tư nước ngoài (chưa có số SSN). Sau khi kênh đầu tư của anh chị có lợi nhuận, ví dụ như dự án của các anh chị được bán đi và có lợi nhuận, Sở thuế Mỹ sẽ giữ lại khoảng 15-25 % tổng giá trị của kênh đầu tư để đảm bảo nhà đầu tư sẽ khai thuế. Lúc này các anh chị cần phải dùng mã số ITIN để hoàn tất việc khai thuế, khoảng 1-2 tháng sau khi nộp bản khai, sở thuế sẽ hoàn trả lại phần tiền thuế bị giữ về cho nhà đầu tư. Phần hoàn trả sẽ chuyển vào tài khoản ở Mỹ do nhà đầu tư cung cấp hoặc là gửi check về địa chỉ của anh chị.

Lợi ích của việc khai thuế

 • Đối với các anh chị có dự định đi định cư Mỹ, việc khai thuế càng sớm trước khi đi định cư càng có lợi. Một trong những lợi ích là sau này khi các anh chị có SSN, và đã có lịch sử khai thuế 2 năm trở lên, sẽ được ngân hàng tại Mỹ cho vay với lãi suất tốt hơn người mới có SSN và không có lịch sử khai thuế.

Thời hạn khai thuế mỗi năm

 • Mỗi năm website của Sở thuế Vụ Mỹ irs.gov sẽ cập nhật thời gian khai thuế cụ thể cho năm trước. Như hiện tại thì thời hạn để khai thuế cho năm 2021 là từ 24/01/2022 đến 18/04/2022. Nếu nhà đầu tư không kịp khai thuế trước 18/4 có thể xin gia hạn đến 17/10/2022.

Ai sẽ thực hiện việc khai thuế?

 • Vì đây là công việc cần có nghiệp vụ kế toán, nên thông thường anh chị cần một chuyên viên khai thuế gọi là CPA tại Mỹ để có thể giúp các anh chị hoàn tất bản khai thuế của mình. Các anh chị có thể sử dụng chuyên viên khai thuế riêng của mình hoặc USHome cũng có thể hỗ trợ cung cấp dịch vụ khai thuế nếu các anh chị có nhu cầu sử dụng dịch vụ khai thuế của USHome. Chi phí khai thuế USHome hiện nay đang hỗ trợ các anh chị nhà đầu tư là: $150 cho 1 dự án đầu tư và $200 cho 1 căn nhà cho thuê đầu tiên. Mỗi dự án hoặc 1 căn nhà tiếp theo sẽ là $50 (chưa bao gồm VAT)

Sử dụng giấy tờ, chứng từ gì để khai thuế?

 • Thông thường, đối với các dự án bất động sản, kế toán của dự án sẽ dựa theo luật đầu tư để liệt kê những khoản lỗ từ khấu hao tài sản, chi phí sửa chữa, cải tạo và thể hiện khoản lỗ này trên form K1 với mục đích có lợi cho nhà đầu tư khi khai thuế. Mặc dù nguyên tắc khai thuế là nếu không có thu nhập hoặc báo lỗ thì anh chị không cần phải khai, khi có lợi nhuận thì mới cần phải khai. Tuy nhiên các anh chị nên dùng form K1 của dự án cung cấp để khai các khoản lỗ để được cấn trừ vào phần lợi nhuận của các năm sau. Từ đó mức đóng thuế của anh chị sẽ thấp hơn.

 • Lưu ý: Các chi phí và khoản lỗ trong form K1 nếu anh chị tiến hành khai thuế đúng trong năm đó sẽ được ghi nhận và cấn trừ vào lợi nhuận của các năm sau. Nếu bỏ qua không khai thuế thì phần lỗ này sẽ mất đi không chuyển vào năm sau.

 • Ngoài ra, nếu các anh chị có sở hữu nhà cho thuê tại Mỹ, các anh chị sẽ khai những chi phí và thu nhập liên quan đến căn nhà, sử dụng những chứng từ như là biên lai, hình chụp màn hình thuế đất - property tax trên website đóng thuế, chi phí mua bảo hiểm nhà, thu nhập từ việc cho thuê nhà, các chi phí cho đơn vị quản lý, chi phí sửa chữa nhà nếu có và tất cả những chi phí có liên quan đến v..v..và cung cấp cho chuyên viên khai thuế để họ hỗ trợ anh chị khai các khoản này vào bản khai.

 • Và tất cả những nguồn thu nhập khác ngoài nước Mỹ (nếu như anh chị đã sang Mỹ định cư và có số an sinh xã hội), anh chị cần sự tư vấn từ chuyên viên khai thuế của mình để họ hỗ trợ các anh chị khai báo thuế cho phù hợp nhất.

Mức thuế thu nhập đầu tư sẽ như thế nào?

 • Chính phủ liên bang Mỹ sử dụng hệ thống thuế lũy tiến, nghĩa là mức thu nhập càng cao thì thuế suất áp dụng sẽ càng cao. Thuế suất cũng có thể được điều chỉnh từng năm và được áp dụng dựa theo tiểu bang vị trí nơi bất động sản anh chị đang đầu tư. Trong năm 2022, khung thuế thu nhập đối với đối với lợi nhuận từ tăng trưởng giá trị (capital gain) của bất động sản giống như là các dự án đầu tư của USHome đang hỗ trợ anh chị, sau khi dự án bán đi, có lợi nhuận sẽ được áp dụng thuế thặng dư vốn (capital gain tax) với mức thuế suất rất là ưu đãi, chỉ từ 0 – 20%. như sau:

Thuế suất

Cá nhân khai thuế

Vợ chồng cùng khai thuế

 1.  

$0 đến $41,675

$0 đến $83,350

 1.  

$41,676 đến $459,750

$83,351 đến $517,200

 1.  

Trên $459,750

Trên $517,200

Ví dụ: Một cá nhân có tổng thu nhập từ kênh đầu tư bất động sản là 50.000 USD thì số thuế thu nhập = 0% * 41,675 + 15% * (50,000 – 41,675) = $2,348.7

Nên là các anh chị đang có những khoản thu nhập thụ động từ việc đầu tư qua hình thức nhận cổ tức (dividend) hay lợi nhuận từ tăng trưởng giá trị (capital gain) của bất động sản,… thì sẽ được hưởng mức thuế rất là tốt so với thu nhập từ việc đi làm hoặc kinh doanh.

Các chi phí liên quan khi đầu tư BĐS Mỹ

 • Chi phí quản lý kênh đầu tư của USHOME: Chi phí để USHOME hỗ trợ xuyên suốt kênh đầu tư của mình từ khi tư vấn đầu tư đến khi dự án đầu tư kết thúc để đảm bảo rằng các nhà đầu tư bình an, an toàn, hiệu quả.
 • Chi phí mở ITIN: (Individual Taxpayer Identification Number hay ITIN) của Sở thuế vụ Mỹ IRS – Là mã số dùng để khai thuế thu nhập cá nhân dành cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Mỹ. Chi phí mở ITIN qua sự hỗ trợ của USHOME là $500 USD/ người (chưa bao gồm VAT 8%) (nhà đầu tư có thể tự do sử dụng dịch vụ mở ITIN của các đơn vị khác, không bắt buộc phải qua USHOME)
 • Chi phí khai thuế hàng năm: USHOME hỗ trợ quý nhà đầu tư khai thuế hàng năm với chi phí từ $150usd - $200usd cho dự án đầu tiên và mỗi $50usd cho mỗi dự án tiếp theo.
 • Chi phí khác cần lưu ý khi khách hàng mua nhà Mỹ: chi phí bàn giao (closing costs), chi phí HOA, thuế đất, bảo hiểm nhà v..v..