15/12/2021 10:15:27 SA

Thông tin hữu ích nếu muốn nhà Mobile Home ở Mỹ

Loại nhà rất phổ biến ở Mỹ có thể di chuyển đến nhiều nơi, thuận lợi cho việc di chuyển công việc thường xuyên, chi phí cũng khá rẻ là một trong những ưu điểm của nhà Mobile Home ở Mỹ. Vậy mua nhà Mobile Home ở Mỹ có những ưu nhược điểm gì, cùng theo dõi ngay bài viết sau nhé.

1.Nhà Mobile Home là gì?

2.Ưu nhược điểm của mua nhà Mobile Home

3.Giá 1 ngôi nhà Mobile Home

4.Một số vấn đề khi mua nhà Mobile House

Loại nhà rất phổ biến ở Mỹ có thể di chuyển đến nhiều nơi, thuận lợi cho việc di chuyển công việc thường xuyên, chi phí cũng khá rẻ là một trong những ưu điểm của nhà Mobile Home ở Mỹ. Vậy mua nhà Mobile Home ở Mỹ có những ưu nhược điểm gì, cùng theo dõi ngay bài viết sau nhé.

1.Nhà Mobile Home là gì?

Nhà kiểu Mobile Home còn gọi là Mobile House. Đây là kiểu nhà thông minh, có thể di chuyển được, các phần thiết kế như một ngôi nhà bình thường. Điểm khác biệt của là có thể tháo rời khỏi phần móng, nền nhà và đôi khi có cả bánh xe để thuận tiện di chuyển đến nhiều nơi.


Nhà Mobile Home ở Mỹ là gì?

Nhà Mobile Home rất phổ biến ở Mỹ và hiện nay cũng đã có mặt tại Việt Nam. Nếu muốn tiết kiệm tiền trước khi xây 1 căn nhà lớn vững chắc khác thì nhà Mobile Home sẽ khá hợp lý và có tính kinh tế.

2.Ưu nhược điểm của mua nhà Mobile Home

2.1.Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí 

Với nhà Mobile Home, người dân chỉ cần trả tiền cho việc lắp đặt ngôi nhà, nội thất bên trong và tiền thuê đất để dựng nhà. So với nhà có móng kiên cố hay chung cư, người mua cần bỏ ra từ 1 đến vài tỷ đồng chưa kể chi phí thi công. Nếu mua nhà Mobile Home ở Mỹ giúp bạn tiết kiệm chi phí lên đến 90%, chỉ khoảng 100 – 400 triệu tùy vào diện tích ngôi nhà hoặc vật liệu làm nhà.

– Tiết kiệm thời gian 

Nhà Mobile Home ở Mỹ thường được sản xuất bằng gỗ, thép, nhựa cứng hoặc những vật liệu có kết cấu nhẹ. Chỉ cần từ 3 - 4 ngày bạn có thể tạo ra và lắp đặt được 1 ngôi nhà Mobile, trong khi đó nếu muốn bắt đầu sử dụng 1 ngôi nhà truyền thống phải cần đến cả vài tháng trời.

– Dễ dàng vận chuyển, di chuyển 

Loại nhà này có thể dễ dàng tháo và lắp khỏi nền nhà. Nếu làm việc ở quận Cam hay quận Los Angeles,…, bạn có thể mang nó đến bất kỳ đâu và có được không gian nhà quen thuộc.


Nhà Mobile Home có thể dễ dàng tháo ra và di chuyển

- Kiểm tra tình trạng nhà dễ

Nếu nhà gặp các vấn đề về ống nước, điện, … thì sẽ dễ dàng tìm thấy lỗi và sửa chữa nhanh bằng cách tháo ra 1 chút và lắp lại. Trong khi đó, nếu ở ngôi nhà truyền thống, dây điện, đường ống nước nằm dưới tường gạch đá vững chắc, muốn kiểm tra và sửa chữa sẽ khó hơn.

2.2.Nhược điểm

– Nền móng không chắc chắn

Ưu điểm của nhà Mobile Home cũng chính là nhược điểm của nó. Do không được xây dựng trên nền móng vững chắc nên nếu gặp các thời tiết khắc nghiệt ở Mỹ như bão tuyết, động đất,… thì không được an toàn.

– Pháp lý rắc rối

Nhà Mobile Home ở Mỹ không được xem là nhà theo quy định của pháp luật Mỹ vì thế mô hình này chưa được cấp quyền sở hữu. Nếu có vấn đề nào xảy ra với ngôi nhà sẽ khó giải quyết. 

– Giao dịch mua bán khó khăn

Nhà Mobile Home lắp đặt khá dễ, người ta có thể tự tạo ra ngôi nhà theo ý muốn nên việc lại một ngôi nhà Mobile Home cũng khá ít gặp. Ngoài ra, bản chất của nhà Mobile Home là động sản nên không thể áp dụng những quy định của pháp luật về bất động sản trong giao dịch mua bán. Việc thế chấp nhà khi cần cũng khó khăn hơn.

3.Giá 1 ngôi nhà Mobile Home

3.1.Nhà một tầng hoặc một phần

Nhà Mobile Home ở Mỹ có kích thước nhỏ nên chi phí cũng ít hơn rất nhiều. Giá trung bình cho một ngôi nhà Mobile Home lắp ráp một tầng từ 784 foot vuông – 1,440 foot vuông tương đương 73 m2 – 135 m2 chỉ khoảng từ 58,000 USD.

3.2.Nhà hai tầng hoặc nhà chia đôi

Ngôi nhà 2 tầng có kích thước gấp đôi so với ngôi nhà 1 tầng tiêu chuẩn nên giá cao hơn. Giá trung bình một ngôi nhà được lắp ráp hai tầng mới có giá từ 109,000 USD. Nếu muốn thiết kế nhà 3 hoặc 4 tầng vẫn có thể nhưng rất ít vì thường nhà Mobile Home chỉ để ở tạm và làm bằng nguyên liệu nhẹ nên làm 3 – 4 tầng không chịu được lực.


Giá 1 ngôi nhà Mobile Home là bao nhiêu?

3.3.Tiện ích ngôi nhà

Người mua nhà sẽ thuê đơn vị thi công lắp ráp nhà theo yêu cầu nên vật liệu như thế nào, đường ống nước ra sao, mái màu gì,… nên mọi thứ đều có thể làm theo ý mình. Bạn có thể yêu cầu thêm mái hiên vào bên ngoài hoặc thêm một căn phòng nếu muốn. Tuy nhiên, nếu làm thêm bất cứ thứ gì cũng có giá cao hơn 1 căn nhà tiêu chuẩn.

3.4.Vị trí ngôi nhà

Nếu bạn xây dựng nhà Mobile Home trên mảnh đất của bạn thì bạn chỉ mất chi phí lắp ráp và nội thất,… còn nếu bạn phải thuê đất thì mỗi tháng bạn phải trả tiền thuê đất cho chủ nhà. Vị trí càng đắc địa, gần trung tâm thì chi phí thuê đất càng cao.

Nếu nhà Mobile Home ở Mỹ của bạn đặt trong cộng đồng (khu đó chỉ có nhà Mobile Home), ở đó cung cấp các tiện nghi như hồ bơi, sân tennis,… thì giá thuê càng cao hơn. Nếu những cộng đồng khác chỉ tính tiền thuê đất thì ngôi nhà trong khu có những tiện ích gì sẽ tính thêm phí tiện ích đó.Tạp chí nhà lắp ráp Mobile Home Living báo cáo giá thuê đất trung bình hàng tháng vào cuối năm 2019 là: Bang California là 707 USD, Florida là 400 USD, Indiana là 140 USD.

4.Một số vấn đề khi mua nhà Mobile Home

4.1.Quá trình mua khác với mua một ngôi nhà thông thường

Quy trình mua loại hình nhà Mobile Home ở Mỹ có nhiều điểm khác nhau so với nhà truyền thống. Ngôi nhà không được xây dựng vĩnh viễn trên mảnh đất đó nên nó là tài sản cá nhân chứ không phải bất động sản. Tất nhiên bạn không có chứng thư tài sản (ở Việt Nam gọi là sổ đỏ), nhưng bạn vẫn có quyền sử dụng thông qua các giấy tờ mua bán hợp pháp. Sau khi chủ đất hết hợp đồng thuê nếu không gia hạn, bạn sẽ coi như đang xâm phạm bất hợp pháp vào đất của người khác.

4.2.Bạn khó thể thế chấp nhà

Bản chất của nhà Mobile Home là hình thức nhà lắp ráp, nên bạn không thể vay thế chấp theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, chương trình do Fannie Mae và Freddie Mac thực hiện, vẫn cho phép các khoản vay thông thường, hoặc thông qua Cơ quan Quản lý Nhà ở Liên bang.

4.3.Nhà Mobile có khả năng bị “mất giá”

Theo thời gian, nhà Mobile Home sẽ xuống cấp và giá trị ngôi nhà cũng sẽ giảm. Hơn nữa, nhà Mobile Home ở Mỹ dễ lắp ráp nên không ai bỏ tiền để mua 1 nhà khác để tu sửa lại với giá như lúc đầu. Trong khi đó, nếu mua 1 căn nhà truyền thống giá nhà sẽ tăng lên từ 10% là chuyện bình thường.

Để được tư vấn và tìm hiểu kỹ về chương trình du học cũng như nhà ở, nhà thuê ở Mỹ và Canada, hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ và Canada

TP. Hồ Chí Minh: Tầng 17, Sài Gòn Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1

Hà Nội: Tầng 10, Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm

Email: ushome@ushome.vn

Điện thoại: 0902 783 199

Website: www.ushome.vn